Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cốm Chay Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm chả cốm chay

Chả cốm chay là một món ăn được nhắc đến nhiều nhất vào các bữa ăn chay và dịp lễ đặc biệt của Việt Nam như quà biếu Tết vào dịp năm mới. Nó là một món ăn truyền thống mang đậm nét đặc sắc của nền văn hóa ẩm thực Việt. Sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thanh đạm mềm mịn của đậu phụ với vị ngọt dịu của cốm tạo nên một món vừa ngon miệng vừa phù hợp với các dịp lễ. Cùng Cốm Đỗ tìm hiểu cách làm chả cốm chạy tại bài viết dưới đây nhé.

Cách Làm Chả Cốm Chay – Nguyên Liệu Cần Có

Để có thể làm món chả cốm chay ngon và đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cốm tươi: 100 gram
  • Đậu xanh: 70 gram
  • Nấm hương khô: 50 gram
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị chay: Muối, hạt nêm chay, tiêu là phần không thể thiếu để tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Hạt nêm chay giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà vẫn giữ được sự thanh đạm.
  • Bột năng hoặc bột bắp: Thêm 1-2 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp  (khoảng 15-20 gram) để giúp các nguyên liệu có độ kết dính và dễ dàng tạo hình và khi chiên thì không bị vỡ.

Các Bước Làm Chả Cốm Chay Đơn Giản

Thực ra việc làm chả cốm chay không hề phức tạp hay cầu kì như mọi người nghĩ. Chỉ cần thực hiện theo các bước mà Cốm Đỗ chia sẻ sau đây thì sẽ giúp mâm cơm của gia đình bạn có một món ăn mới lại, ngon miệng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cốm: Rửa sạch cốm qua nước lạnh để loại bỏ các tạp chất bụi bẩn rồi để ráo. Trong trường hợp cốm quá khô thì bạn có thể ngâm khoảng 5-10 phút sẽ giúp cốm mềm hơn
  • Đậu xanh: Sau khi mua về, đãi rửa cho sạch vỏ rồi sau đó mọi người ngâm từ 1-3 tiếng
  • Nấm hương: Tùy vào loại nấm mà các bạn chọn rồi sơ chế một cách hợp lý. Đối với nấm hương, chúng ta ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút cho nấm nở đều và mềm ra. Rồi sau đó rửa sạch các kẽ nấm để tránh bị sạn, vắt ráo nước rồi thái nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích mỗi người
  • Hành lá và hành khô: Hành lá sau khi rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần lá hỏng, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn và phi vàng giòn trong chảo dầu. Phần hành phi sẽ giúp chả cốm chay thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 2: Chế biến chả cốm chay

  • Đầu tiên chúng ta sẽ đi nấu 70 gram đậu xanh, cho một ít  nước vào nấu cùng đậu xanh trong quá trình nấu cho thêm một chút muối vào. Nấu ở lửa nhỏ đến khi đậu xanh nhừ mà có thể tán
  • Trước tiên cho đậu phụ vào bát nghiền nát ra rồi sau đó lần lượt cho, đậu xanh, 2/3 cốm tươi, hành, bột năng (bột bắp) nấm hương đã thái trước đó vào cùng. Sau đó, thêm hành khô đã phi, hành lá, và các loại gia vị chay: muối, hạt nêm chay, và tiêu.
  • Sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, cần trộn đều tay để có thể tạo lên một hôn hợp dẻo mịn dễ dàng tạo hình
Cách làm chả cốm chay
Chả cốm mặn

Bước 3: Tạo hình chả cốm

  • Trước khi tạo hình cốm bạn có thể thoa một chút dầu ăn lên tay để tránh bị dính lên tay. Dùng tay vo từng viên nhỏ vừa ăn hoặc có thể làm miếng dẹt tùy vào sở thích. Sau khi tạo hình xong áo các miếng chả cốm qua một lớp cốm nguyên hạt để khi chiên lên sẽ có độ giòn và miếng chả bông lên đẹp mắt hơn

Bước 4: Chiên chả cốm chay

  • Đun nóng chảo với lượng dầu ăn vừa đủ để ngập miếng chả. Khi dầu đã nóng, lần lượt cho từng miếng chả cốm vào chiên.
  • Chiên chả cốm với lửa vừa để chả chín đều từ trong ra ngoài. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật miếng chả thường xuyên để đảm bảo cả hai mặt đều vàng giòn.
  • Khi chả cốm đã có màu vàng ươm, giòn rụm, bạn vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu thừa. Điều này sẽ giúp chả cốm không bị ngấy khi ăn.

Bước 5: Thưởng thức

  • Chả cốm chay ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng. Bạn có thể chấm chả cốm với nước chấm chay chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Chả cốm chay cũng có thể dùng kèm với bún, cơm trắng hoặc làm món ăn kèm trong bữa cơm gia đình.

Các bạn có thể tham khảo video dưới đây từ nguồn Nấu Ăn Ngon:

Mẹo Khi Làm Chả Cốm Chay

Để món chả cốm chay của bạn thêm phần hấp dẫn và hoàn hảo, hãy tham khảo những mẹo sau đây:

  • Chọn cốm tươi ngon: Để có món chả cốm chay ngon, bạn nên chọn loại cốm xanh tươi, có mùi thơm nhẹ và hạt cốm đều nhau. Cốm càng tươi thì món chả cốm của bạn càng thơm ngon, giữ được hương vị tự nhiên của cốm.
  • Nấm hương tăng hương vị: Ngoài nấm hương, bạn có thể thêm một số loại nấm khác như nấm rơm, nấm đông cô để tăng thêm sự phong phú về hương vị. Các loại nấm này không chỉ tăng thêm độ ngọt tự nhiên mà còn làm cho chả cốm chay thêm phần dinh dưỡng.
Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cốm Chay Thơm Ngon Tại Nhà
Ăn cốm tươi cùng chả cốm
  • Sử dụng bột năng hoặc bột bắp: Bột năng hoặc bột bắp giúp hỗn hợp chả cốm có độ dẻo và kết dính tốt hơn, giúp chả cốm không bị vỡ khi chiên. Nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột bắp, tuy nhiên bột năng sẽ giúp chả cốm có độ giòn tốt hơn.
  • Chiên với lửa vừa: Để chả cốm chín đều và giòn, bạn nên chiên với lửa vừa. Chiên quá lửa sẽ khiến chả cốm bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín tới, làm mất đi độ ngon của món ăn.
  • Thêm gia vị theo khẩu vị: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị của mình. Nếu thích cay, bạn có thể thêm một chút ớt bột vào hỗn hợp chả cốm trước khi chiên.

Lưu Ý Khi Làm Chả Cốm Chay

Mặc dù cách làm chả cốm chay khá đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo món ăn đạt được hương vị hoàn hảo:

  • Kiểm soát nhiệt độ dầu khi chiên: Nếu dầu quá nóng, chả cốm sẽ dễ bị cháy lớp vỏ bên ngoài trong khi bên trong chưa kịp chín. Hãy duy trì nhiệt độ dầu ở mức vừa phải và kiểm tra bằng cách thả một chút hỗn hợp chả vào chảo trước khi chiên cả miếng lớn.
  • Hạn chế dầu mỡ: Nếu bạn không thích ăn quá nhiều dầu, bạn có thể dùng phương pháp nướng chả cốm trong lò nướng thay vì chiên ngập dầu. Nướng ở nhiệt độ khoảng 180°C trong 20-25 phút sẽ giúp chả cốm giòn đều mà không bị quá nhiều dầu mỡ.

Cách Bảo Quản Chả Cốm Chay

Cốm và đậu đều là món ăn không bảo quản được quá lâu kẻ cả để trong tủ mát, bạn cần lưu ý một số ý chính sau:

  • Bảo quản ngăn mát: Cốm là nguyên liệu dễ bị khô và mất mùi nếu để lâu. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản cốm trong ngăn mát tủ lạnh nhưng nên dùng trong vòng 1-2 ngày để giữ nguyên hương vị.
  • Bảo quản tủ đá: Nếu không có thời gian, bạn có thể làm nhiều chả cốm cùng lúc và bảo quản trong ngăn đá. Khi cần dùng, chỉ cần lấy ra và chiên lại hoặc nướng là có ngay món ăn ngon miệng, tiện lợi.
  • Một mẹo nhỏ: Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để tránh dầu mỡ cũng như rã đông một cách nhanh chóng. Những cần lưu ý nhiệt độ cùng thời gia điều chỉnh một cách hợp lý.

Chả cốm chay là một món ăn dễ làm, đậm đà hương vị Việt Nam và thích hợp cho cả những bữa ăn chay hay thường ngày. Với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị món chả cốm chay thơm ngon ngay tại nhà. Hãy thử làm món chả cốm chay theo công thức này và thưởng thức cùng gia đình, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Nếu bạn quan tâm và muốn mua những sản phẩm về cốm hì hãy truy cập ngay Fanpage Cốm Đỗ để biết thêm nhiều chi tiết hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *