Cách Làm Cốm Xào Cực Ngon Bạn Nên Thử

Cách Làm Cốm Xào Cực Ngon Bạn Nên Thử


Cốm xào là một món ăn truyền thống của Hà Nội. Với hương vị ngọt ngào, món ăn đã gây thương nhớ cho rất nhiều người từng được trải nghiệm món đặc sản này. Hôm nay, Cốm Đỗ sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách tự tay tái hiện hương vị đặc trưng này ngay tại nhà thông qua bài viết dưới đây.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

  • Cốm tươi: 300g
  • Dừa nạo: 100g
  • Đường trắng: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Mỡ gà hoặc dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê

Cách Làm Cốm Xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cốm: Rửa cốm sơ qua với nước sạch để loại bỏ các tạp chất bụi bẩn. Không ngâm cốm quá lâu trong nước tránh làm mất đi hương vị đặc trương của cốm.

Sơ chế dừa: Sau khi cốm được rửa sạch, tiếp tục rửa qua 1 lần nữa với nước ấm. Việc này sễ giúp loại bỏ dầu thừa, giúp cốm mềm và dễ chế biến hơn.

Bước 2: Rang Cốm và Dừa

Rang cốm sơ qua trước khi xào sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon. Khi rang, hãy để lửa nhỏ và đảo nhẹ tay. Rang cho đến khi cốm khô lại nhưng vẫn giữ được màu xanh non của cốm. Tránh rang quá khô để không làm cháy cốm, đảm bảo cốm vừa đủ khô và thơm.

Đối với dừa, trước tiên cho 2-3 muỗng canh đường, đảo đều trên lửa vừa đến khi đường tan. Tiếp theo, cho 2/3 phần dừa nạo và 1 muỗng canh nước dừa vào chảo, xào cho dừa sợi trong lại thì tắt bếp.

Cách làm cốm xào dừa
Cách làm cốm xào dừa

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Đun hỗn hợp nước cốt dừa, muối và đường ở lửa nhỏ, khuấy đều để đường và muối tan hoàn hoàn toàn. Sau khi sôi, đun hỗn hợp thêm khoảng 2-3 phút đến khi sánh lại rồi tắt bếp

Bước 4: Xào cốm

Đầu tiên, cho dầu hoặc mỡ gà vào chảo rồi đun nóng. Tiếp theo, thêm cốm đã rang trước đó vào và đảo đều trong 1-2 phút đề cốm thấm đều dầu. Sau đó, đổ từ từ nước cốt dừa vào chảo và đảo đều tay để cốm và dừa hòa quyền với nhau. Lưu ý, xào ở lửa nhỏ và đảo liên tục để tránh bị vón cục và và cháy. Xào đến khi cốm dẻo mịn và có màu sáng bóng. Cuối cùng, cho dừa nạo đã xào trước đó vào đảo thêm 2-3 phút, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức

Sau khi bày ra đĩa, bạn có thể rắc thêm dừa nạo trang trí để món ăn thêm phần đẹp mắt. Món cốm xào sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt, dẻo mịn kết hợp với vị thơm béo ngậy của nước cốt dừa và dừa nạo.

Lưu ý khi làm cốm xào

Chọn Cốm Đúng Loại: Lưu ý quan trọng nhất của món ăn này là phải chọn cốm tươi: cốm có màu xanh tươi, hạt mỏng, không bị vỡ vụn – vì nó sẽ quyết định hương vị của món cốm xào. Tránh sử dụng cốm đã để quá lâu và bị ẩm mốc. Ngoài ra, lúc rửa cốm không nên vò mạnh tay sẽ khiến cốm bị nhão.

Sử Dụng Chảo Chống Dính: Chảo chống dính sẽ giúp cốm không bị dính vào chảo, giúp giữ nguyên vẹn hình dạng hạt cốm. Điều này giúp tăng tính thẩm mĩ và hương vị cho món cốm xào.

Cách Bảo Quản Cốm Xào

Đễ giữ được hương vị thơm ngon nhất cho món cốm xào, dưới đây là một số cách bảo quản mà Cốm Đỗ gợi ý cho bạn:

Sử dụng trong ngày: Cốm xào nên sử dụng ngay sau khi chế biến để có thể cảm nhận hương vị rõ ràng nhất. Nếu không thể sử dụng hết trong 1 lần, hãy bọc cốm bằng màng bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ phòng. Hoặc bảo quản bằng hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí, giúp cốm không bị khô.

Bảo quản ngắn hạn: Nếu cần bảo quản lâu hơn, bạn có thể để cốm xào trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy để cốm vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này có thể giúp cốm bảo quản thêm được từ 1-2 ngày.

Bảo quản cốm xào
Bảo quản cốm xào

Lưu ý: Để trong tủ lạnh sẽ khiến cốm xào mất đi độ dẻo mềm ban đầu. Vì vậy trước khi ăn, bạn nên để cốm xào ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng để cốm mềm trở lại.

Không nên bảo quản trong tủ đông vì khi rã đông, cốm xào sẽ bị mất đi độ dẻo và hương vị thơm ngon ban đầu.

Ý Nghĩa Của Cốm Xào

Cốm xào là một món ăn truyền thống dễ làm, mang đến hương vị độc đáo và đậm đà. Cốm xào là món ăn thường xuất hiện trên những dịp lễ hội, trong các giỏ quà Tết truyền thống hay các bữa ăn gia đình, thể hiện sự mộc mạc của con người đồng bằng Bắc Bộ. Gắn liền cùng những vụ mùa trong năm, mỗi khi hương cốm xuất hiện lại là dấu hiệu của một vụ mùa tràn đầy thu hoạch của người dân nơi đây.

Với cách làm cốm xào đơn giản mà Cốm Đỗ vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thể tự tay chế biến món đặc sản này để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những dịp đặc biệt. Nếu bạn quan tâm và muốn mua những sản phẩm về cốm, hãy truy cập ngay Fanpage Cốm Đỗ để biết thêm nhiều chi tiết hơn. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *