Tìm Hiểu Nguồn Gốc Cốm Làng Vòng Có Từ Bao Giờ?

Nguồn gốc cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng là một loại cốm nổi tiếng của Hà Nội, với hương vị thanh mát và ngọt ngào, và cốm làng Vòng trở thành một phần của văn hóa và đời sống người dân Hà Nội. Vậy nguồn gốc cốm làng Vòng bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ? Hãy cùng Cốm Đỗ tìm hiểu ngay trong bài viết nhé!

Nguồn Gốc Cốm Làng Vòng Được Biết Đến Nhiều

Làng Vòng được coi như là cái nôi của cốm tại Việt Nam, từ những món ăn được chế biến từ cốm nổi bật đến những sự tích về cốm, có nhiều câu chuyện về nguồn gốc cốm làng Vòng xuất hiện. Dưới đây là câu chuyện về nguồn gốc cốm làng Vòng được nhiều người lớn tuổi tại chính làng Vòng kể lại.

Theo lời kể của người làm cốm lâu đời tại làng Vòng, nguồn gốc cốm làng Vòng bắt nguồn từ đầu thế kỉ XI, làng Vòng gặp 1 trận mưa lớn làm vỡ đê khiến nước sông tràn vào khắp các ruộng lúa ở đó. Khi ấy cây lúa tại ruộng còn non, đang hình thành thành hạt bên trong.

Người dân tại làng không cam chịu để thành quả cày cấy của mình bị nhấn chìm như vậy, nên đã ra ruộng cắt những cây lúa non đó về. Đem đi tuốt và rang lên cho khô  làm gạo ăn chống đói. Thật may các thành phẩm bất đắc dĩ không những cứu nạn cả làng mà còn có vị rất hấp dẫn ngọt ngọt dẻo dẻo lại thơm.

Vì thế mỗi năm khi lúa bắt đầu tròn hạt người dân làng vòng lại cắt lúa về để ăn lai rai cho vui miệng, qua nhiều năm biến động phát triển người dân không những biết làm ra hạt cốm ngon mà còn biết làm trò món ăn thêm dẻo thêm xanh thêm thơm danh hiệu cốm làng Vòng ngày càng lan rộng ra khắp nơi.

Theo những gánh hàng cốm đã vượt qua lũy tre làng để đến với những người dân ở thành lớn thời đó, và được tiến vua vào các triều Lý từ năm 1009 đến năm 1225 từ đó cốm đã trở thành món ăn tao nhã của người sành ăn tại Hà Nội.

Xem thêm

Lịch Sử Và Nguồn Gốc Cốm Làng Vòng

Truyền Thuyết Cốm Làng Vòng

Truyền thuyết về thần Nông chỉ dẫn

Có một truyền thuyết khác kể rằng, mùa thu năm ấy tại làng Vòng gặp trận mưa lũ làm vỡ đê, nước tràn vào ngập hết các ruộng đồng. Khi ấy lúa nếp vẫn còn non, hẵng còn nhiều sữa trong hạt chưa thể thu hoạch. Người dân cả làng buồn rầu vì lũ làm hỏng hết lúa, không thu được gạo ăn.

Vào 1 đêm trăng tròn có 1 cô gái trong làng đã mơ thấy thần Nông xuất hiện chỉ dạy cách làm cốm từ hạt lúa nếp non. Cô gái ấy tỉnh giấc giữa đêm, chèo thuyền ruộng ngập của nhà mình và cắt lấy những bó lúa nếp còn ngon đang chìm trong nước về làm theo lời thần Nông chỉ dạy trong giấc mơ.

Làng cốm Vòng Hà Nội
Làng cốm Vòng Hà Nội

Về đến nhà, cô gái tuốt những hạt lúa ấy giữa đêm và đem đi rang đến khi hạt lúa nếp chín tới, sau đó giã cho lúa tróc vỏ khỏi hạt, sàng loại bỏ vỏ thừa. Lúc này, những hạt cốm xanh mướt, dẻo thơm đã hiện ra trước mắt cô gái. Vị ngọt thanh của cốm quyện cùng mùi thơm nếp lúa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc biệt. Nụ cười rạng rỡ nở trên môi cô gái, giống như ánh trăng sáng soi sáng cả gian bếp.

Nghĩ đến những người dân trong làng đang phải chịu cảnh đói kém vì mất mùa, cô gái vui mừng khôn xiết. Cô tin rằng món cốm này sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Với quyết tâm cao độ, suốt đêm đó, cô gái đã miệt mài làm cốm.

Bằng đôi tay thoăn thoắt và sự tỉ mỉ của mình, cô đã tạo ra những mẻ cốm thơm ngon và dạy cho mọi người trong làng cách làm cốm. Nhờ cô gái ấy người dân làng Vòng đã có thêm một món ăn mới, và trở thành đặc sản của làng Vòng mỗi khi đến mùa thu. Đây cũng là một trong những truyền thuyết về nguồn gốc cốm làng Vòng mang đậm tính thần bí.

Quá Trình Phát Triển Của Làng Cốm Vòng

Cốm đến với người dân nơi đây chính là bất ngờ như vậy, từ một món ăn dân dã, được phát hiện bởi người nông dân thương tiếc cho những hạt thóc của mình. Rồi trở thành món ăn hàng năm được dâng lên cho nhà vua từ đời nhà Lý. Trở thành món ăn đặc sản Hà Thành được nhiều người biết đến mà thời điểm đó không phải ai cũng được thưởng thức.

Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng

Tiếp theo với sự phát triển của các món ăn được chế biến từ cốm, sự đa dạng của món ăn kéo theo nền phát triển của làng Vòng, đưa nơi cội nguồn của cốm trở thành một địa điểm nổi tiếng với tay nghề cao tuyệt. Những món ăn dần được lan truyền rông rãi, từ nhà vua, đến quan lại, rồi đến người dân chung quanh.

Phát triển cho đến ngày nay, cốm làng Vòng trở thành một trong những nơi nổi tiếng nhất về cốm, món ăn truyền thống trải qua bàn tay của người nghệ nhân giàu kinh nghiệm, phát triển cho đến tận bây giờ.

Cốm Trở Thành Biểu Tượng Của Làng Vòng

Từ những câu chuyện truyền miệng, cách làm cốm làng Vòng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cốm làng Vòng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của Hà Nội. Mỗi khi mùa thu đến, người dân Hà Thành lại háo hức thưởng thức cốm, như để cảm nhận hương vị tinh hoa của đất trời và tinh hoa văn hóa của Hà Nội. Cốm làng Vòng còn là món quà đặc biệt dành cho du khách khi đến với Hà Thành hay giỏ quà Tết mà người con xa quê mua về cho gia đình mình.

XEM THÊM

Quy Trình Làm Cốm: Từ Hạt Lúa Thành Đặc Sản Hà Nội

Mùa Cốm Hà Nội Tháng Mấy? Tháng Nào Ngon Nhất

Cốm là thức quà thanh tao, tinh túy của mùa thu Hà Nội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Và những câu chuyện về nguồn gốc cốm làng Vòng, dù chưa có câu chuyện nào là chính xác nhất nhưng đem lại giá trị văn hóa cao,và là niềm tự hào của người dân làng Vòng. Hãy cùng theo chân Cốm Đỗ khám phá thêm về cốm Hà Nội trong những bài viết mới nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *