Cốm làng Vòng không chỉ là một món đặc sản nổi tiếng mà còn là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Trong bài viết này, Cốm Đỗ sẽ cùng bạn khám phá những sự thật thú vị về lịch sử và nguồn gốc cốm làng Vòng, giúp bạn hiểu rõ hơn về di sản ẩm thực độc đáo của Thủ đô.
Giới Thiệu Chung Về Cốm Làng Vòng
Khi nhắc đến cốm, người ta thường liên tưởng ngay tới cốm Mễ Trì và cốm làng Vòng. Trong đó, Cốm làng Vòng nổi tiếng với các món ăn như: bánh cốm, xôi cốm, cốm xào,… mang hương vị truyền thống của Hà Nội. Nhưng bạn đã biết cốm làng Vòng ở đâu và nguồn gốc của cốm làng Vòng hay chưa?
Người dân làng Vòng kể lại: vào mỗi dịp thu về, trời mưa to làm vỡ đê ngập ruộng, những hạt nếp bị mưa ngập úng nước gây ra mất mùa. Người dân tiếc những hạt lúa non nên mang về rang làm thức ăn chống đói, nhưng không ngờ “thức quà trời ban” lại thơm ngon đến lạ.
Từ đó, người dân đã bắt đầu thu hoạch lúa nếp non để chế biến thành cốm, tạo nên một món ăn mới lạ và hấp dẫn, dần trở thành đặc sản của Thủ đô. Hiện nay, Làng nghề cốm Vòng nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.
theo VTC Now
Xem thêm
Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Cốm Làng Vòng
Cốm làng Vòng ban đầu chỉ được sản xuất để được phục vụ cho dân làng. Tuy nhiên nhờ hương vị độc đáo, cốm dần trở thành một món ăn yêu thích của người dân thủ đô. Làng Vòng từ đó phát triển thành một làng nghề làm cốm truyền thống với quy trình chế biến tỉ mỉ, công phu.
Cho đến hiện tại, nghề làm cốm vẫn luôn là niềm tự hào của người dân làng Vòng. Dù đã trải qua nhiều thay đổi, cốm làng Vòng vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống nhờ tình yêu với cốm của người dân làng Vòng. Ngày nay cốm làng Vòng vẫn đang phát triển với mong muốn mang tới những sản phẩm tốt nhất tới với khách hàng.
Nghệ Thuật Làm Cốm Truyền Thống
Quy trình sản xuất cốm làng Vòng được ví như nghệ thuật làm cốm. Dưới đây là quy trình chế biến thể hiện sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng công đoạn của người thợ cốm Vòng.
- Lựa chọn nguyên liệu: Nếp cái hoa vàng được sử dụng để tạo ra độ dẻo dai và hương thơm đặc trưng cho hạt cốm.
- Rang lúa: Sau khi sàng lọc những hạt lúa nếp non chất lượng, nếp sẽ được rang ngay để giữ độ tươi. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo để tránh làm hạt nếp bị cứng hoặc cháy.
- Sàng lọc và giã lúa: Đây là công đoạn giúp loại bỏ vỏ trấu, giữ lại phần hạt dẻo thơm.
- Giã và sàng cốm nhiều lần: Để có được những hạt cốm mềm dẻo và tươi ngon nhất cần giã và sàng lại nhiều lần. Đây là công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người làm cốm.
- Đóng gói và bảo quản: Sau khi chế biến, cốm sẽ được bảo quản trong lá sen. Điều này sẽ giúp cốm giữ được độ ẩm tự nhiên và làm tăng hương vị thanh khiết của cốm.
Nhờ sự tâm huyết trong từng khâu chế biến giúp cốm làng Vòng luôn giữ được hương vị tươi ngon truyền thống. Trở thành một món đặc sản mang đậm dấu ấn văn hóa Hà Nội.
Xem thêm
Cốm Làng Vòng Trong Đời Sống Ẩm Thực
Sang tháng 9, Hà Nội chuyển thu là thời điểm để thưởng thức cốm trọn vẹn nhất. Ăn cốm Vòng, bạn nên dùng kèm với chuối và nhâm nhi bên tách trà ngon. Ngoài ra, Cốm Đỗ gợi ý cho bạn những thức quà ngon được chế biến từ cốm và cũng rất nổi tiếng đấy nhé!
- Chả Cốm: Một trong những món ăn phổ biến nhất từ cốm Làng Vòng. Chả cốm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của thịt lợn xay, mùi thơm nồng của lá lốt, và vị dẻo ngọt của cốm. Món ăn này thường được dùng kèm bún đậu mắm tôm, tạo nên hương vị khó quên.
- Bánh Cốm: Bánh cốm là món quà truyền thống không thể thiếu trong các giỏ quà Tết, mâm lễ cưới hỏi truyền thống của người Hà Nội. Lớp cốm dẻo bên ngoài bọc lấy nhân đậu xanh ngọt bùi, tạo nên sự hài hòa về cả hương vị lẫn màu sắc.
- Cốm Xào: Một món ăn dân dã nhưng lại được yêu thích bởi sự đơn giản và hương vị đặc trưng. Cốm sau khi xào với đường, nước cốt dừa sẽ trở nên dẻo thơm, ngọt dịu, là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn.
- Xúc xích cốm: Sự kết hợp độc đáo giữa hương vị truyền thống của cốm làng Vòng và độ dai, thơm của xúc xích, tạo nên món ăn vừa lạ miệng vừa đậm đà, hoàn hảo cho trải nghiệm ẩm thực mới lạ.
Bạn chưa từng trải nghiệm những đặc sản cốm trên hay đang tìm kiếm cửa hàng bán cốm ngon để làm quà biếu Tết hay những dịp khác; tham khảo ngay gian hàng nhà Cốm Đỗ.
Cốm Làng Vòng là một món ăn truyền thống lâu đời của Hà Nội, mang hương vị tinh túy, đậm bản sắc của đồng quê Bắc Bộ. Cốm Làng Vòng không chỉ là thức quà thanh tao, mà còn là niềm tự hào của người dân Hà Nội.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cốm Làng Vòng và có thêm những thông tin hữu ích khi thưởng thức món ăn đặc biệt này. Nếu bạn quan tâm và muốn mua những đặc sản từ cốm Hà Nội thì hãy ghé ngay Fanpage Cốm Đỗ để nhận tư vấn và ưu đãi từ Xưởng.