Gần đây, rượu cốm đang trở thành một xu hướng mới, đặc biệt là trong những ngày cận Tết. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trên thị trường lại không có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng. Mục đích của bài viết này không phải là để ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bất kỳ ai, mà nhằm khuyến khích mọi người cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.
Rượu Cốm Là Gì?
Rượu cốm sữa, một loại rượu độc đáo được lên men từ cốm tươi và men rượu, mang đến màu xanh cốm nhẹ nhàng cùng vị ngọt và hương thơm đặc trưng của cốm. Cốm sau khi nấu chín và lên men sẽ tạo nên một hỗn hợp rượu cốm sữa có vị ngọt sắc, cay nhẹ của rượu.
Sau giai đoạn lên men, phần dịch được tách ra và đóng chai, hoặc pha thêm rượu để ngâm lâu hơn. Đây thực chất là một biến thể của rượu nếp vắt hay rượu nếp trắt, mang lại sự đa dạng trong hương vị truyền thống. Rượu cốm sữa không chỉ nổi bật nhờ màu sắc cuốn hút mà còn vì sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh và chút cay nồng nhẹ của rượu, tạo nên một trải nghiệm hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Cách ngâm rượu cốm tại nhà an toàn, đảm bảo
Nguyên Liệu Ngâm Rượu Cốm Sữa:
- Cốm tươi: 4 kg
- Men rượu: 50 gr (ưu tiên men 36 vị thuốc bắc hoặc có thể dùng men ngọt)
- Rượu nếp 40 độ: 20 lít
- Bình ngâm: Dung tích 30 lít (chất liệu thủy tinh hoặc sành)
Cách Ngâm Rượu Cốm Sữa
Có hai cách ngâm rượu cốm: ngâm rượu cốm sữa và ngâm cùng rượu nếp. Cả hai phương pháp đều có quá trình lên men tương tự.
1. Nấu Cơm:
- Rửa sạch cốm, sau đó nấu như nấu xôi. Độ dẻo và mềm phải vừa phải, không được quá khô hay quá nhão, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men.
2. Lên Men:
- Khi cốm đã chín mềm, dàn mỏng cốm và để nguội xuống 35-38°C. Trộn đều cốm với men rượu. Đặt cốm đã trộn vào chậu hoặc bình và đậy hờ bằng vải mỏng để oxy có thể xâm nhập.
- Để cốm không bị chua, đặt một cái rổ phía dưới để dịch lên men tách khỏi cơm sau 2-3 ngày, thu được nhiều dịch lên men nhất sau 7 ngày.
3. Thanh Trùng:
- Đun nóng toàn bộ dịch lên men và cơm rượu trên 75°C trong 5-10 phút để loại bỏ nấm mốc và vi sinh vật. Việc này cũng giúp khử andehyt trong rượu.
4. Hoàn Thành:
- Sau khi tắt bếp, để nguội dịch lên men và đặt vào tủ lạnh hoặc đổ thêm rượu để ngâm 1-2 tháng trước khi sử dụng.
Ngâm Rượu Cốm Sữa Theo Cách Thứ Hai:
- Cho toàn bộ hỗn hợp cơm rượu và dịch lên men vào bình ngâm hoặc chum sành, rồi đổ rượu nếp vào ngâm trong 3 tháng.
- Tỷ lệ thông thường là 1 kg gạo ngâm với 4 lít rượu nếp 40 độ, nhưng có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
Quy trình này đảm bảo rượu cốm sữa có hương vị thơm ngon và chất lượng, mang lại trải nghiệm đặc biệt cho người thưởng thức. Ngoài ra, cần chú ý về chất lượng sản phẩm, hãy tới những cửa hàng bán cốm xanh uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng.
Những Nguy Hiểm Từ Rượu Cốm Sữa Mà Bạn Cần Biết
Rượu cốm sữa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu quy trình lên men không đảm bảo. Trong quá trình chuyển hóa từ tinh bột sang đường và từ đường thành rượu, vi khuẩn và nấm mốc có thể xuất hiện, đặc biệt là lượng andehyt trong rượu cốm sữa thường cao gấp 10 lần so với rượu sau chưng cất.
Những mối nguy hiểm chính bao gồm:
- Nấm Mốc và Vi Khuẩn Có Hại: Nếu dụng cụ và quy trình lên men không sạch sẽ, thanh trùng kỹ lưỡng, nấm mốc và vi khuẩn có hại dễ xuất hiện.
- Hàm Lượng Andehyt Cao: Lượng andehyt cao có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, và thậm chí ngộ độc hoặc ung thư dạ dày.
- Sản Xuất Không Đảm Bảo: Các cơ sở sản xuất không có kinh nghiệm và quy trình thanh trùng tốt có thể gây ra tình trạng ngộ độc.
Lời Khuyên Khi Mua Rượu Cốm Sữa:
- Tìm Hiểu Về Cơ Sở Sản Xuất: Chọn cơ sở sản xuất có uy tín, với chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Giá Thành Hợp Lý: Tránh mua rượu cốm sữa với giá quá rẻ, vì cốm có giá cao hơn so với rượu nếp.
Bằng cách tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn những sản phẩm rượu cốm sữa từ cơ sở uy tín, bạn có thể thưởng thức loại rượu này một cách an toàn và chất lượng.
Địa Chỉ Mua Rượu Cốm An Toàn, Đảm Bảo
Cốm Đỗ, với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh rượu nếp men bắc, cam kết cung cấp sản phẩm rượu cốm sữa an toàn, nguyên chất, không chứa phẩm màu hay hóa chất. Chúng tôi sử dụng cốm Tú Lệ tươi và gạo nếp 100% để nấu, lên men rượu cốm, đảm bảo hương thơm đặc trưng và màu sắc tự nhiên.
Sau khi lên men, rượu cốm sữa được thanh trùng để tiêu diệt nấm mốc, ức chế quá trình lên men tiếp tục, giúp sản phẩm giữ hương vị thơm ngon, an toàn, và bền hơn theo thời gian. Với chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, Cốm Đỗ tự hào mang đến rượu cốm sữa truyền thống và đảm bảo chất lượng đến tay khách hàng.
Nếu quý khách có nhu cầu mua rượu cốm trải nghiệm hoặc làm quà biếu Tết, quý khách vui lòng liên hệ: 098.333.9210 để đặt hàng, hoặc có thể đặt hàng trực tiếp trên website: Cốm Đỗ
Tham khảo thêm ẩm thực, set quà về cốm: Tại đây
Mời bạn tham gia theo dõi Facebook của chúng tôi cùng nhau trao đổi,tiếp nhận các thông tin hot về ẩm thực cốm, tham gia ngay tại: Cốm đỗ